CARITAS GIÁO XỨ TAM HÀ MỪNG LỄ THÁNH MARTINÔ DE PORRES – BỔN MẠNG

• Thứ hai, 14:54 Ngày 09/11/2020
  • Thánh Martinô de Porres là vị Thánh luôn quan tâm đến những người nghèo khổ và giúp đỡ họ không quản ngại vất vả. Thánh nhân không chỉ là Thánh bổn mạng của Ban Caritas giáo xứ Tam Hà, nhưng là bổn mạng của cả từng người chúng ta. Ngài chính là mẫu gương cho chúng ta noi theo trong trách nhiệm thực thi bác ái của người Kitô hữu.”

Trên đây là lời hướng ý của Cha Hạt trưởng giáo hạt Thủ Đức Gioakim Trần Văn Hương đã chia sẻ cho cộng đoàn phụng vụ trước khi bắt đầu chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Martinô de Porres, vào lúc 17g30, ngày 3/11/2020, tại nhà thờ giáo xứ Tam Hà. Cùng đồng tế với Cha Gioakim có quý Cha: Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB - Giám Đốc Caritas Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn; Cha Phó Phaolô Maria Hoàng Minh Châu - giáo xứ Tam Hà; Cha Gioan Baotixita Ngô An Tâm - Bề trên Dòng Phanxicô; Cha Hilario Hoàng Đình Thiều - Bề trên Tu hội Naza; Cha Giuse Nguyễn Huy Hoàng - Dòng Thừa Sai Thánh Tâm. Hiện diện hiệp dâng Thánh lễ còn có các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ; đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ và các giáo khu và đại diện các Hội đoàn trong giáo xứ Tam Hà; cùng quý ân nhân xa gần. Bên cạnh các hội viên Caritas giáo xứ Tam Hà có Ban Liên kết và các hội viên Caritas của các giáo xứ trong giáo hạt Thủ Đức; cùng sự hiệp thông của cộng đoàn phụng vụ.

Trong bầu khí thánh thiện sốt sắng của Thánh lễ, Lời Chúa trong bài Tin Mừng cũng nhắc nhở mỗi người cần phải quan tâm đến anh chị em đang gặp khó khăn, nghèo khổ, tàn tật, đau yếu “Anh hãy cấp tốc đi ra các công trường, và các ngõ hẻm thành phố mà dẫn về đây những người hành khất, đui mù và què quặt” (LC 14,15-24). Đây cũng chính là trách nhiệm của từng hội viên Caritas đã được Chúa mời gọi thực thi cách đặc biệt, và trở nên cánh tay nối dài của Chúa. Không phải chỉ ngồi chờ người nghèo tìm đến với mình, nhưng luôn phải nhìn thấy họ trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Điều này đòi hỏi người Caritas phải luôn sống kết hiệp với Chúa trong mọi công việc, nhờ đó có khả năng mang tình yêu của Chúa cho cuộc sống mỗi ngày.

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng đến hội trường tham dự bữa tiệc tình thân. Trong bữa tiệc chị Cecilia Nguyễn Thị Bích Hồng - Trưởng Ban đại diện Ban Caritas giáo xứ Tam Hà tri ân quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, Hội đồng Mục vụ, quý hội đoàn và anh chị em hội viên Caritas giáo hạt Thủ Đức đã luôn đồng hành với Ban Caritas Tam Hà trong suốt những năm qua, và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm này trong tương lai nhiều hơn nữa. Nhất là thêm lời cầu nguyện cho các hội viên Caritas, vì nhờ đó, Caritas mới có thể thi hành trách nhiệm cách tốt đẹp. Bữa tiệc thêm niềm vui qua những vũ điệu múa tập thể, nhưng bài đồng ca, những lời chúc khích lệ của mọi thành phần hiện diện.

Ban Caritas giáo xứ Tam Hà được Cha nguyên Chánh xứ Giuse Nguyễn Hiến Thành ký quyết định thành lập vào 23/2/2014. Từ đó đến nay, đã cố gắng ý thức trách nhiệm của mình qua việc thực thi bác ái. Tuy còn đó những giới hạn của phận người, còn đó những khiếm khuyết của bản thân và những bận rộn chăm lo đời sống gia đình, nhưng trong tinh thần của người Caritas, cộng với sự động viên, đồng hành của quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và sự góp sức của nhiều quý ân nhân, Ban Caritas Tam Hà vẫn luôn sinh động trong việc thực thi bác ái theo đúng đường hướng của Giáo Hội.

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của quý bề trên và các ân nhân, những năm qua, Ban Caritas Tam Hà không chỉ chăm lo gạo và tiền cho người nghèo, quan tâm sức khỏe cho người đau yếu bệnh tật, hỗ trợ học bổng cho trẻ nghèo đến trường, thuộc phạm vi trong giáo xứ, không phân biệt tôn giáo. Xa hơn nữa, hằng năm vẫn luôn trợ giúp cho người nghèo, người Đồng bào vùng sâu, vùng xa, và cũng không quên trợ giúp cho bà con trong vùng thiên tai, lũ lụt.

Xin Chúa chúc lành và ban những ơn cần thiết cho từng hội viên Caritas, để mọi người luôn đào luyện con tim biết yêu thương, đào luyện phong cách khiêm tốn, hiền hòa, luôn có khả năng giới thiệu Chúa cho cuộc sống bằng chính cuộc sống hằng ngày của mình.

Ban Caritas Giáo xứ Tam Hà